ทำความรู้จัก ไพ่แคง

ทำความรู้จัก ไพ่แคง

ทำความรู้จัก ไพ่แคง ก่อนเริ่มเดิมพันจริง

ไพ่แคง เป็นเกมไพ่ที่ สามารถเล่นได้ง่าย และ ได้รับความนิยมเป็นอย่างดี เนื่องจาก เกมไพ่กมนี้ เป็นเกมที่มี ความสนุกสนาน เล่นง่าย สบายๆ ไม่มีกดดันอย่างแน่นอน จึงทำให้ หลายๆคนนั้น สนใจที่จะหัดเล่นเกมนี้ แน่นอนว่า เกมไพ่แคง สามารถทำงเินได้หลายทาง

สำหรับคำว่า “แคง” เป็นคำที่มาจากภาษาท้องถิ่น หรือ ภาษาใต้ซึ่งมีความหมายว่า  เอียง, เอน อย่างเช่น เรือเอียงข้าง, ต้นไม่เอน เป็นต้น ซึ่งที่มาของคำว่า แคง นั้นมาจากเรือแคงข้างซึ่งจะใช้ได้ก็ต่อเอ่ยคำว่า “แคง” ออกมาก็ต่อเมื่อ ต้องกรที่จะจบเกมส์ ซึ่งผู้เล่นนั้นจะต้องมั่นใจว่า แต้มในมือผู้เล่นนั้น จะต้องเหลือน้อยกว่าผู้เล่นคนอื่นๆ

สำหรับ เกมไพ่แคง จะสามารถเล่นได้ตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป ซึ่งไม่ควรมีผู้เล่นเกิน 6 คน แต่การเล่น 2 คนนั้น อาจจะต้องมีการตัดไพ่ออกบางส่วน เพื่อไม่ให้สามารถที่จะ เดาไพ่ในมือของฝั่งตรงข้ามได้ง่าย และ แน่นอนว่า การเล่นไพ่แคงนั้น จะมีการเล่นที่คล้ายกบเกมไพ่ที่เรียกว่า ผสมสิบ เนื่องจากมีการ จับคู่ การทิ้งไพ่ ที่คล้ายๆกันนั้นเอง

ซึ่งในการเล่นนั้น ผู้เล่นทุกคนจะได้รับไพ่ในการเริ่มเกมคนละ 5 ใบ ในการเล่นนั้น ผู้เล่นสามารถที่จะไหลไพ่ตาม ผู้เล่นที่ทิ้งไพ่ลงมาได้ แต่ในการไหลจะต้องเป็นไพ่ที่เหมือนกันเท่านั้น ไม่จำกัดจำนวน แต่หากว่า ผู้เล่นไม่สามารถ ไหลไพ่ได้ ก็จะต้องทำการจั๋วไพ่จากกองกลาง

แน่นอนว่า ในการไหลไพ่ตามผู้เ่นคนก่อนหน้า จะทำให้ท่านได้รับเงิน จากคนที่ท่านไหลตามแต่หากว่า ท่านคิดว่า ไพ่ในมือท่านเองนั้น มีแต้มเหลือน้อยกว่าคนอื่นๆ ท่านก็สามารถแคงไพ่ได้ทันทีหากท่านชนะ ท่านก้จะได้รับเงินทั้งหมดจากกองกลาง แต่หากว่าท่าน เรือล้ม ผู้ที่มีแต้มน้อยสุด ก็จะเป็นผู้ชนะ

ไพ่แคง ออนไลน์ เล่นง่ายแคงง่ายไหลไพ่ก็ได้เงิน

ไพ่แคง ออนไลน์

เกมไพ่ แคง ออนไลน์ จะเป็นการเล่นที่มีการเล่นเหมือนกันกับ การเล่นทั่วๆไปเพียงแต่การเล่น ในรูปแบบออนไลน์ ผู้เล่นจะต้องทำการ เล่นด้วยอุปกรณ์ ที่สามารถทำการเชื่อมต่อกับ อินเตอร์เน็ตได้ และ มีหน้้าจอสำหรับการแสดงผล อย่างเช่น คอมพิวเตอร์, โน็ตบุค, แท็บแล็ต, IPad, IPhone หรือ โทรศัพท์มือถือ ที่เป็นสมาร์ทโฟน

ซึ่งในการเล่นแบบออนไลน์ นั้นจะมีห้อง อยู่หลายระดับ ผผเพื่อให้ผู้เล่นได้ ทำการเลือกเล่น ซึ่งในแต่ละระดับ จะมีการจำกัดการเดิมพัน ในแต่ละรอบ ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งผู้เล่นนั้น จะต้องเลือกตามกำลัง ของเงินทุนที่ท่านมี ซึ่งจะมีทั้ง ห้องสำหรับมือใหม่ ห้องสำหรับมืออาชีพ และ ห้องสำหรับเซียน

ทำความเข้าใจกำ คำศัพท์ภายในเกมส์

 • แคง หมายถึง การขอจบเกม และ จะต้องทำการเปิดไพ่ทุกคน เพื่อดูแต้มไพ่ในมือของผู้เล่น ถ้าคนที่ทำการ แคงไพ่ มีแต้มน้อยกว่าก็จะชนะ แต่ถ้าหากว่าคนแคงแต้มมากกว่าก็จะ แพ้แคง แต่ถ้าหากว่าแคงแล้ว มีผู้เล่นอื่นที่แต้มเท่ากัน คนแคงก็จะเป็นผู้ชนะ
 • จั่ว คือ การจั๋ว หรือ การหยิบไพ่จาก ไพ่กองกลางขึ้นมา 1 ใบ ถ้าหากว่าผู้เล่นนั้น ทำการจั่วกองไพ่จนหมดกองแล้ว ระบบของเกมส์ จะบังคับให้ผู้เล่นแคงไพ่ทันที
 • ไหล คือ การลงไพ่ หรือ การทิ้งไพ่ ที่เหมือนกับไพ่ที่คนก่อนหน้าได้ทิ้งลงไป โดยแยกเป็นเงื่อนไขดังนี้
  1. การไหลปกติ คือ การทิ้งไพ่ตามผู้เล่นคนก่อนหน้า
  2. การไหลต่อ คือ การทิ้งไพ่ ตามผู้เล่น ที่ทำการทิ้งไพ่ ในลำดับที่ 1 และ  ในลำดับที่ 2
  3. การไหลดูด คือ การทิ้งไพ่จนกระทั้ง ไพ่นั้นหมดมือ หากท่านสามารถไหล่ไพ่ในมือจนหมด ก็จะได้รับอัตราจ่าย จากผู้เล่น 3 เท่าตัว

วิธีเล่นไพ่แคง ออนไลน์ พร้อมกติกา

วิธีเล่นไพ่แคง ออนไลน์ พร้อมกติกา

สำหรับ วิธีเล่นไพ่แคง ออนไลน์ นั้นจะมีการเล่น พร้อมกับกติกา ที่เรียบง่ายมากๆ ซึ่งกติกาการเล่นนั้น ก็จะเหมือนกัน การเล่นพื้นบ้าน หรือ การเล่นไพ่แคงทั่วๆไปนั้นเอง แน่นอนว่า การเล่นไพ่แคงออนไลน์ สามารถทำให้ผู้เล่นนั้น ทำเงินได้จริง ด้วยขั้นตอน และ กติกาการเล่น ดังต่อไปนี้

การกำหนดค่าของไพ่

 • ไพ่ A มีค่าเท่ากับ 1 แต้ม
 • ไพ่ 2 > 3 > 4 > 5 > 6 > 7 > 8 > 9 > 10 จะมีค่าแต้ม เท่ากับตัวเลขบนหน้าไพ่
 • ไพ่ J > Q > K มีค่าเท่ากับ 10 แต้ม

ขั้นตอนและ กติกาในการเล่น

ขั้นตอนและ กติกาในการเล่น
 1. ในการเริ่มเกมส์ ผู้เล่น จะได้รับไพ่ คนละ 5 ใบ จากนั้น ผู้เล่นที่ได้รับไพ่ เป็นคนแรก จะเป็นคนทำการจั่วไพ่ก่อน และ ทิ้งไพ่ที่ต้องการ ซึ่ง สามารถทิ้งได้ สูงสุดถึง 4 ใบ แต่จะต้องมีตัวเลข ที่เหมือนกันเท่านั้น
 1. ผู้เล่นคนต่อไป สามารถที่จะเลือกได้ว่า ต้องการจะไหลไพ่ ตาม ผู้เล่นคนที่ 1 หากมีไพ่ที่เหมือนกับ ไพ่ที่ผู้เล่นคนที่ 1 ได้ทิ้งลงมา ผู้เล่นคนที่ 2 นั้น สามารถทิ้งได้สูงสุด 3 ใบ หรือ หากไม่มีไพ่ ที่สามารถไหลได้ ก็ต้องทำการจั่วไพ่ 1 ใบ และ ทิ้งไพ่ต่อไป ซึ่งผู้เล่นคนต่อไป ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน ซึ่งการเล่นก็จะเป็นใน ลักษณะการเล่นวนเช่นนี้ ต่อไป จนกระทั้ง
 2. หากผู้เล่นนั้น มีแต้มในมือน้อยที่สุด หรือ คิดว่าแต้มน้อยกว่าผู้อื่แล้ว สามารถแคงไพ่ได้ทันที 
  1. หากแคงแล้วชนะ ก็จะได้รับเงินเดิมพันทั้งหมด
  2. หากมีคนแต้มน้อยกว่า เท่ากับว่า ร่ม หรือ แพ้นั้นเอง
 3. เริ่มเกมส์ใหม่ได้ทันที หลังจากที่ เกมส์จบลง

แน่นอนว่า การที่ผู้เล่นนั้น ได้ทำการไหลไพ่ออกไป ตามผู้เล่นคนก่อนหน้า จะทำผู้เล่นคนก่อนหน้า เสียเงินให้กับ ผู้เล่นที่ทำการไหลไพ่ โดยจะเสียเงินเพียงครึ่งหนึ่งของ จำนวนเงินเดิมพัน อย่างเช่น เล่นในห้องที่มีการเดิมพัน 10 บาท ก็จะเสียค่าไหลให้กับ ผู้เล่นคนที่ 2 เพียง 5 บาท เท่านั้น 

แต่หากมีผู้เล่นที่ไหลไพ่ต่อ จากผู้เล่นคนที่สอง คนที่ทิ้งไพ่แล้วโดนไหลตั้งแต่ในรอบนั้น จะต้องเสียเงินให้กับ คนที่ไหลไพ่ต่อ 2 เท่า จากเงินเดิน อย่างเช่น เล่นในห้องที่มีการเดิมพัน 100 บาท ก็จะเสียค่าไหลให้กับ ผู้เล่นคนที่ 3 สูงถึง 200 บาท

แต่หากว่า มีผู้เล่นที่ไหลดูด หรือ ไหลจนกระทั้งไพ่หมดมือ คนที่ทิ้งไพ่แล้วโดนไหลตั้งแต่ในรอบนั้น จะต้องเสียเงินให้กับคนที่ไหลไพ่ต่อ 3 เท่าจากเงินเดิน อย่างเช่น เล่นในห้องที่มีการเดิมพัน 100 บาท ก็จะเสียค่าไหลให้กับ ผู้เล่นคนที่ไหลไพ่จนหมดมือ หรือ ไหลดูด สูงถึง 300 บาท

หากู้เล่นท่านใด ที่แคงชนะ ก็จะได้รับเงินจากกองกลาง ทั้งหมด แต่หาก เกิดการแคงล้ม ผู้ที่มีแต้มน้อยที่สุด จะได้รับเงินทั้งหมดไป

สรุป เกมไพ่แคงออนไลน์ เล่นเกมที่นักเดิมพัน สามารถเข้าถึง และ เดิมพันได้อย่างสนุกสนาน ซึ่งท่านสามารถทำเงินได้ จากการไหล และ การแคง ได้อย่างสบายๆ

About the author

Pretium lorem primis senectus habitasse lectus donec ultricies tortor adipiscing fusce morbi volutpat pellentesque consectetur risus molestie curae malesuada. Dignissim lacus convallis massa mauris enim mattis magnis senectus montes mollis phasellus.

Leave a Comment